Hotline: 0327563020

Dậy thì là gi? Dấu hiệu tuổi dậy thì của con gái và nam giới (11,12,13,14,15,16,17 ,18)

Dậy thì là gì? Tuổi dậy thì của con gái là bao nhiêu 11,12,13,14,15 hay 16,17 cho tới 18? Tuổi dậy thì ở nữ, nam thường thay đổi những gì? từ tâm lý cho tới thay đổi vòng 1, vòng 3 hay thay đổi từ bên trong cơ thể? Bởi giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì được coi là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, có thể thay đổi từ tính cách, sự phát triển cơ thể,..Vậy dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ, nam có đặc điểm gì? Tuổi dậy thì ở nữ, nam kéo dài bao lâu? Hãy theo dõi bài viết về những điều cần biết về tuổi dậy thì ở nữ, nam.

Xem Thêm:

I. Dậy thì là gì? Tuổi dậy thì ở nam, nữ là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì là sự thay đổi toàn bộ như phát triển toàn bộ cơ thể để trở thành người lớn, độ tuổi dậy thì sớm sẽ rơi vào lúc 8 tuổi hoặc muộn nhất là 13, 14 tuổi còn từ độ tuổi 15,16,17,18 thì đó là độ tuổi phát triển hoàn thiện cơ thê hơn.

Những dấu hiệu dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam và nữ

✅ Tuổi dậy thì ở nữ

Những dấu hiệu dậy thì ở bé gái như thay đổi chiều cao, cân nặng, phần mông phát triển to hơn, ngực phát triển, mọc lông mu, lông nách, phát triển mùi cơ thể, xuất hiện mụn trứng cá, xuất hiện kinh nguyệt. 

Chúng ta sẽ giải thích từng dấu hiệu như sau:

Chiều cao cân nặng, khi đến tuổi dậy thì cơ thể nữ giới và nam giới cần rất nhiều dinh dưỡng để phục vụ cho phát triển toàn bộ cơ thể, trong thời gian này là thời gian tốt nhất để tăng chiều cao, cân nặng, vậy nên cần chú ý thực hiện khẩu phần ăn và thường xuyên tập thể dục sẽ cải thiện được chiều cao sau này.

Phần Hông, Ngực phát triển hay còn gọi là vòng 1, vòng 3, khi đến tuổi dậy thì các bạn nữ giới sẽ bắt đầu quá trình hoạt thiện sinh sản của giới tính như buồng trứng phát triển (buồng trứng bắt đầu nở và rụng), ngực phát triển cụ thể như (quầng vú sưng lên, ngực phát triển to hơn, tròng hơn, đầu vú cũng phát triển theo, nhưng đa số con gái là ngực bên to bên nhỏ, kèm theo đó là dấu hiệu tức và đau vùng ngực) vòng 3 phát triển (Mông bắt đầu to ra, mẩy hơn). Hãy nắm bắt cơ hội thay đổi cơ thể, thay đổi kích thước vòng 1, 3 to hơn nhé.

Mùi thơm cơ thể mỗi cơ thể phụ nữ khi phát triển đều có một mùi hương cơ thể khác nhau hay còn gọi là "hương đàn bà, Ngôn ngữ thầm lặng của tình dục" tác giả Janet L.Hopson, lý giải nguyên nhân mùi cơ thể phụ nữ, cho dù khi bạn phát triển có dùng đủ mọi mỹ phẩm hương nước hoa để che đậy cơ thể thì cũng không thể che đậy thì cũng không thể che dấu được hết bởi vùng ngực phát triển, tuyến vú phát triển, chung quanh âm đạo, âm vật, nách, khuôn mặt, gan bàn chân, lòng bàn tay, tóc đều tồn tại mùi cơ thể đặc biệt không thể bị áp chế, ngoài ra mùi hơi thở cũng thay đổi do thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Những mùi cơ thể này đều mang vẻ khác nhau bởi những cấu tạo cơ thể khác nhau, những điểm chung lại làm cho giới đàn ông kích thích.

Bắt đầu mọc lông mu, nách, thay đổi vùng kín, khi đến tuổi dậy thì việc mọc lông mu, nông nách là đáng chủ ý ở tuổi dậy thì, có hormon phát triển kéo theo việc mọc lông ở các bộ phận sinh dục và bùng kín khác là điều bình thường, nhưng đáng chú ý là kích thước vùng kín cũng sẽ thay đổi theo.

Nổi mụn trứng cá, có nhiều người phát triển dậy thì sẽ xuất hiện rất nhiều trứng cá trên mặt, cũng có người thì xuất hiện rất ít hoặc không xuất hiện.

Bắt đầu có kinh nguyệt, khi đến tuổi dậy thì chắc chắn phải có kinh nguyệt ở nữ giới, bởi khi trưởng thành nữ giới sẽ chuyển sang thành người phụ nữ với sự phát triển toàn bộ về sinh sản, bắt đầu độ tuổi của làm mẹ khi buồng trứng có, chính nở theo từng tháng, mỗi tháng trứng sẽ rụng một lần sau đó đào thải ra bên ngoài qua vùng kín như máu đó gọi là kinh nguyệt, khi có kinh nguyệt triệu chứng là tâm lý khó chịu, vùng kín ra máu kinh, đau bụng dưới,tức ngực, mỏi lưng, gai gai nóng,..

✅ Tuổi dậy thì ở nam

Với nam giới dấu hiệu dậy thì như thay đổi về chiều cao cân nặng, vùng ngực nở, lông mu, nách, bụng, chân phát triển, mọc mụn trứng cá, vùng kín thay đổi (kích thước tinh hoàn, cậu nhỏ, vùng bìu dương vật), tâm sinh lý phát triển, có tinh dịch, có mùi cơ thể, vỡ giọng, cuộc sống khép kín hơn, nhiều tâm sự hơn.

Cân nặng và chiều cao: sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng nhanh chóng do 70% gen di truyền đến tuổi sẽ phát triển và 30% do chế độ sinh hoạt như ăn uống, thể dục,..

Vùng ngực nở: Nam giới khi đến tuổi dậy thì 13,14 thì vùng ngực bắt đầu phát triển như nữ giới để phù hợp với hình dáng cơ thể mới, quá trình này là dấu hiệu bình thường không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể hiện tại.

Lông bắt đầu mọc ở những nơi như mu, nách, bụng, chân 

Bắt đầu mọc trứng cá nhẹ, do nội tiết tố tăng nên mụn mới bắt đầu mọc, thời gian này lượng dầu trên mặt cơ thể tăng cao nên bạn cần chú ý vệ sinh cơ thể và vùng mặt thường xuyên hơn tránh tình trạng mụn mọc nhiều trên khuôn mặt.

Tâm si lý thay đổi, cảm thấy nhậy cảm hơn về tình cảm, lời nói, sống thu mình hơn, khép kín hơn, nhiều tâm sự hơn, bồng bột hơn, nông nổi hơn tùy vào tính cách của mỗi người hãy mở lòng trải nghiệm, đừng thu mình mỗi chỗ nhé.

Dấu hiệu vỡ giọng ở tuổi dậy thì, hầu hết tất cả con trai đến tuổi dậy thì đều bị vỡ giọng, sự tăng trưởng của testosterone làm kích thích sinh dục nam, thanh quản cũng phát triển làm phát ra âm thanh to hơn, giọng nói trầm hơn, trong khi đó bạn cũng kiểm soát giọng nói kém hơn lúc trầm lúc ổn, giai đoạn này sẽ đi cùng với sự phát triển của dương vật.

Thường xuyên cương dương, chào cờ vào buổi sáng, khi đến tuổi dậy thì thì trường hợp cương dương sẽ thường xuyên xảy ra hơn còn chào cờ buổi sáng thì gần như vậy là xuất hiện, khi nam giới cương dương có thể là do suy nghĩ về tinh yêu tình dục, làm dương vật kích thích phát triển cương cứng hơn to hơn, với tình trạng này sẽ xấu hổ khi ở nơi công cộng hãy bắt đầu mặc quần con khi đi ra đường.

Xuất tinh, mộng tinh là hiện tượng xuất tinh có dịch màu trắng có chất dính, nhờn, khi xuất tinh hay mộng tinh bạn cần vệ sinh sạch sẽ quần áo ga giường và vùng kín tránh bị viêm nhiễm.

Mùi cơ thể sẽ thay đổi như mùi nặng hơn, có người thì mùi nam tính, có người thì mùi nhẹ, đừng để mùi hôi nách hay hôi chân nhé, hãy thường xuyên tắm rửa.

Lột bao quy đầu, với nam giới đến tuổi dậy thì phải lột bao quy đầu, lột phần da ở đầu khấc sao cho phần da có tụt xuống để lộ ra phần đầu khấc thì mới gọi là hoàn thiện, nếu không lột bao quy đầu bạn nên cần biện pháp can thiệp như cắt bao quy đầu, phẫu thuật cắt bao quy đầu tại bệnh viện, phòng khám.

II. Dậy thì sớm có hại không?

Thông thường ông cha ta có câu nữ thập tam, nam thập lục, nghĩa là nữ dậy thì tuổi 13, nam phát triển ở tuổi 16, nhưng ngày nay do có tự thay đổi bởi nhiều yếu tố nên sự thay đổi ở tuổi dậy thì cả nam và nữ đã sớm hơn, nhất là nữ giới ở tuổi thứ 8, tác động thay đổi này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả trầm trọng như:

Phát triển vượt bậc hơn cùng lứa tuổi

Chiều cao sẽ bị hạn chế

Chu kỳ phát hiện sớm sẽ xảy ra triệu chứng rối loạn tiết tố nữ sau này

Thay đổi tâm lý sớm làm ảnh hưởng sự phát triển của bé

Rối loạn về mặt sinh dục

Hay có trường hợp bị u nang buồng trứng, bệnh tuyến giáp, u não,.. làm cho quá trình dậy thì sớm xảy ra

III. Cha mẹ cần làm gì khi con dậy thì sớm?

Khi thấy con dậy thì sớm hơn nữ tuổi thì cha mẹ cần đưa bé đến ngày bác sĩ để kiểm tra kỹ càng về nội tiết tố, xét nghiệm máu, nước tiểu để kiểm tra hormon có bất thường hay không, chụp chiếu, siêu âm về độ tuổi phát triển của bé,...

Khi trẻ dậy thì sớm cha mẹ cần nên quan tâm con cái hơn, hãy chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý của bé trong tuổi trưởng thành, hãy chia sẻ tình cảm, động viên, tôn trọng chuyện riêng tư của bé,. chăm sóc về sức khỏe, thay đổi khẩu phần ăn cho bé để bé có thể phát triển hoàn thiện.

Trên đây là những dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam, nữ và độ tuổi dậy thì, nếu bạn có gì thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi quan Facebook để được tư vấn hỗ trợ hơn.

 
Bình luận

Tham khảo thêm:

zalo
0327563020