Hotline: 0327563020

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, công dụng lẫn tác hại khi sử dụng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều nữ giới sử dụng trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp sự cố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng cách. Ngoài ra, còn công dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ra sao và tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào đối với sức khỏe. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp từ bài viết dưới đây, mời các bạn cùng chú ý theo dõi.

Có thể bạn cần biết:

I. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp là một biện pháp giúp cho nữ giới phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn khi không dùng biện pháp bảo vệ. Thuốc tránh thai khai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp cụ thể sau:

 • Khi nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau, nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

 • Khi nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau, sử dụng bao cao su, nhưng bao cao su lại bị rách và thủng.

 • Đối với trường hợp nữ giới đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên.

 • Nữ giới đang sử dụng biện pháp tiêm tránh thai nhưng lại quên mất thời gian tiêm.

 • Khi nữ giới rơi vào hoàn cảnh bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Tất cả những trường hợp trên thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp này được an toàn, người sử dụng cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên gia.

II. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù công dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hiệu quả và tiện lợi cho nhiều người. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách. Đây là câu hỏi mà nhiều nữ giới khi sử dụng loại thuốc này thường xuyên băn khoăn. Để hiểu đúng và rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các bạn tham khảo những thông tin sau.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là loại thuốc có chứa hormone nữ progestin có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm cho chất nhầy trong cổ tử cung của nữ giới dày lên, với mục đích ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong của tử cung. Từ đó, quá trình thụ thai không được hình thành.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành nhiều loại khác nhau. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp của những loại này cũng không hề giống nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh và thời gian cụ thể, mà chúng ta sử dụng những loại thuốc tránh thai phù hợp, cụ thể như sau.

Trên thị trường hiện nay các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Nhưng chung quy lại thuốc tránh thai khẩn cấp được chia là 2 dạng đó là thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên và thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên. Xét về tuyến thời gian thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành những loại:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 loại giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h trong thời gian đã quy định. Tức là sau khi quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống loại thuốc này trong vòng 36 giờ sau khi thực hiện giao hợp.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 48 giờ: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 48h trong thời gian quy định.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong khoảng thời gian quy định, thì thuốc mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120 ngày: Người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để loại thuốc này đạt được hiệu quả như mong muốn.

III. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi uống.

 • Sử dụng đúng liều lượng của y bác sĩ hay dược sĩ kê đơn.

 • Không sử dụng thuốc tránh thai  khẩn cấp kết với những loại thuốc khác.

Toàn bộ những thông tin về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên, đã giúp cho nữ giới trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để hiệu quả tránh thai được nâng lên. Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là việc nữ giới không mang thai và chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe nữ giới chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng, không được quá số lần này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới.

IV. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp hy hữu. Và trong quá trình sử dụng loại thuốc này có thể gây cho nữ giới những tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn khi sử dụng

 • Chảy máu âm đạo bất thường, trường hợp này khá hiếm gặp. Chỉ khi nữ giới sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách thì mới có khả năng âm đạo chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, đây không cứ là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nó cũng có thể là dấu hiệu của việc thụ thai thành công

 • Cảm giác đau tức ngực

 • Kinh nguyệt bất thường, nữ giới sẽ gặp phải tình trạng rong kinh, chậm kinh hay kinh nguyệt kéo dài.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mất đi sau một vài ngày. Thế nhưng nếu những dấu hiệu này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Nữ giới cần đến ngay các địa chỉ y tế để thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng.

V. Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bên cạnh những lợi ích mà thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại. Thì người sử dụng cũng nên hiểu rõ tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp. Những thông tin đó cũng sẽ trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không và uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì, câu trả được cụ thể như sau.

 • Nữ giới có thể mang thai ngoài tử cung nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 • Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra, trong trường hợp sử dụng quá nhiều đó là làm tăng nguy cơ về các bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch hơn so với người khác, thậm chí là ung thư.

 • Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn bình thường.

 • Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nữ giới nếu quá lạm dụng. Đây là một hậu quả của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra cho nữ giới.

Những tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra sẽ khiến cho nữ giới ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đây chỉ là biện pháp cuối cùng dành cho những trường hợp thực sự khẩn cấp, không nên lạm dụng phương pháp này. Nữ giới có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai an toàn khác như: bao cao su, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày...

Như vậy, trên đây là những thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, cũng như những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc. Đặc biệt là tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Hy vọng rằng đã cho nữ giới cái nhìn khách quan nhất về biện pháp tránh thai này.

Ưu đãi gói khám sản phụ khoa

Người viết:

✅ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - 0327-563-020

 • Địa Chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Xem Thêm:

Bình luận

Tham khảo thêm:

zalo
0327563020