Hotline: 0327563020

(Thuốc tránh thai) cách sử dụng và hậu quả uống thuốc tránh thai khẩn cấp và hằng ngày?

Thuốc tránh thai hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng từ độ tuổi thành niên cho tới trưởng thành, thuốc tránh thai được chia là 2 loại đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày, Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấpuống thuốc tránh thai hằng ngày ra sao? Cách uống thuốc tránh thai sao cho đúng cách? Hãy tham khảo bài viết xin chia sẻ thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp, hằng ngày, về cách dùng, tác dụng, lợi ích và hậu quả ảnh hưởng.

Ngoài ra còn trả lời cho một số câu hỏi như Uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hằng ngày có thai không? Có bị chậm kinh không (chậm kinh 7-15 ngày)? Có tác dụng phụ gì? uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?,....

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc gây ức chế khả năng rụng trứng, làm dày màng nhầy ở tử cung ngăn cản tinh trùng bơi về tử cung, làm biến đổi về thành tử cung để không cho trứng là tổ, hiện có 2 loại thuốc tránh thai trên thị trường như thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày.

Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều loại, thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h, 72h với một liều dùng trong 1,2,3 ngày sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai hằng ngày với liều dùng 1 vỉ 28v mỗi ngày 1 viên, đây là loại thuốc nhẹ làm ức chế rụng trứng trong ngày, thuốc có tác dụng trong 12-24h

Uống thuốc tránh thai sao cho đúng cách?

✅ Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 3 liều lượng với khung giờ khác nhau, 24,48,72 giờ, đối với 24 giờ thì thuốc chỉ hạn chế rụng trứng trong 24h sau 24 giờ thuốc sẽ mất tác dụng, 48 và 72 giờ cũng như vậy, Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

* Điều chú ý

Mua thuốc tránh thai cần để ý hãng thuốc, liều lượng, thời gian hết hạn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ định 1 liều trong vòng 2-3 tháng mới được sử dụng lại, không được sử dụng 2-3 liều trên 1 tháng sẽ để lại hậu quả trầm trọng, hậu quả ra sao chúng ta sẽ đi sang phần tiếp theo.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ tác dụng với 24h, 48h, 72h sau thời gian này thuốc sẽ không còn tác dụng và tỉ lệ thụ thai quay trở lại bình thường

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều tác dụng phụ liên quan.

✅ Những hậu quả khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mang đến

Tại đây chúng tôi sẽ trả lời cho các câu hỏi về hậu quả gây ra và những thắc mắc ở phần mở đầu đã nêu ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

TL: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thai bởi nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau như:

 • Uống thuốc tránh thai sai cách, thuốc 24h thì quan hệ sau 24h thì mới chịu uống đối với 48h và 72h cũng  tác động như vậy
 • Có Trường hợp không biết cách dùng thì nam giới uống lại không phải cho nữ giới uống
 • Thuốc tránh thai hết hạn
 • Uống thuốc tránh thai chỉ có khoảng 80% là ngăn ngừa vẫn có thể mang thai bở do yếu tố cơ thể phụ nữ khác nhau làm tác động kháng thuốc,..
 • Qua hệ đúng vào ngày rụng trứng  việc tinh trùng chỉ mất khoảng 45p với tinh trùng khỏe và 12 giờ đối với tinh trùng yếu đi tới đường ống dẫn trứng, trứng rụng tinh trùng đã vào làm tổ mới uống thuốc thì thuốc sẽ không có hiệu quả

Uống thuốc tránh thai có chậm kinh không?

TL: Uống thuốc tránh thai có gây chậm kinh, khi nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gây ứng chế rụng trứng, có thể giải thích là hôm 15 bạn rụng trứng nhưng hôm 15 bạn lại uống thuốc tránh thai thì thời gian rụng trứng sẽ lùi lại, trứng không rụng thì không thể có kinh, còn châm kinh kéo dài bao lâu thì còn phụ thuộc vào cơ thể bạn nhưng thông thường chậm kinh sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần.(7-15 ngày)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

TL: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh, theo chuyên gia khẳng định nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều thì tỉ lệ gây vô sinh là rất cao, với 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mất khoảng 3-6 tháng sức khỏe sinh sản của phụ nữ mới có thể uống được lần 2. Hiện nay các bạn quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có người tháng dùng 2-3 lần có người tuần dùng 1 lần hoặc 2 lần, với tần suất này kéo dài thì đảm bảo bạn sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì không?

 1. Đau bụng, buồn nôn
 2. Ra máu âm đạo
 3. Thay đổi tâm trạng thất thường
 4. Có kinh sẽ tạo ra những cục máu đông
 5. Đau đầu, tức ngực
 6. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 7. Giảm ham muốn về tình dục
 8. Xuất hiện mụn ở mặt, trên người
 9. Có thể gây ra tình trạng khí hư bất thường hoặc khí hư có màu
 10. Giảm thị lực
 11. Khó thở
 12. Chán ăn

Lời khuyên bác sĩ:

Lời khuyên chân thành đến với các bạn nữ và nam giới, khi các bạn quan hệ tình dục hãy sử dụng biện pháp an toàn như BCS chứng đừng nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc có tác hại rất lớn đối với sức khỏe phụ nữ, đôi khi sử dụng bcs lại bảo vệ được các căn bệnh xã hội, hay dữ sức khỏe cho bản thân mình và người quan trọng nhất của mình bên cạnh.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày sao cho đúng cách?

Trên thị trường thuốc thì thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất theo vỉ, vỉ có 2 loại 1 là 21 viên và vỉ 28 viên.

✅ Cách uống thuốc tránh thai đối với vỉ 21 viên

với vỉ 21 viên ta bắt đầu uống 1v/ngày từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt cứ như vậy với 21 ngày liên tiếp không được bỏ sót ngày nào.

Trường hợp 2 là khi uống thuốc tránh thai vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt với 1v/ngày liên tục 21 ngày, nhưng khi quan hệ phải sử dụng bao cao su trong vòng 7 ngày đầu.

cách uống tránh thai hằng ngày với vỉ thứ 2 sau khi uống thuốc tránh thai với 21 ngày chị e phụ nữ cần nghỉ 7 ngày liên tiếp sau đó bắt đầu uống vỉ thứ 2 không quan trọng đến chu kỳ kinh nguyệt

Cách uống thuốc tránh thai hằng ngày với vỉ 28 viên

Dây là vỉ 28 viên nhưng trên thực tế là chỉ có 21 viên chứa hormon tránh thai còn 7 viên còn lại chỉ là loại thuốc chứa thành phần đường, sắt,.. giúp bồi bổ rồi uống liên tục tránh tình trạng quên không uống thuốc. Cách uống thuốc sẽ giống với vỉ 21 viên 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Trên hộp thuốc sẽ không yêu cầu ghi thời gian uống thuốc cụ thể miễn bạn uống thuốc trong ngày, nhưng tốt nhất bạn nên ăn sáng xong thì uống tránh tình trạng có quên thì tối có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày hôm đó, việc sử dụng thuốc thì tùy thời điểm của bạn không cần ăn cũng uống được nhưng tốt nhất ăn trước khi uống tránh tình trạng tác dụng phụ.

Chị em phụ nữ khi muốn thay đổi thời gian uống thuốc thì tốt nhất là đổi đến vỉ thứ 2 bởi thuốc tránh thai hằng ngày chỉ có tác dụng trong vòng 12 tiếng, sau thời gian này thuốc sẽ không còn tác dụng.

Uống thuốc tránh thai liên tục không được cách ngày nếu quên dưới 12 giờ so với giờ uống thì vẫn có thể uống bù thành 2 viên trong ngày đó và tiếp tùng uống thuốc theo đúng quy định, còn trên 12 giờ thì cũng vậy nhưng nếu có quan hệ trước 3-5 ngày quên thuốc thì cần phải sử dụng biện pháp dự phòng như thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường hợp bạn đang bị mắc một số bệnh nào đó thì cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tránh sử dụng thuốc lung tung làm thay đổi tác động của thuốc.

Có trường hợp quên uống thuốc tuần cuối cùng đối với vỉ 21 thì các bạn cần phải uống tiếp vỉ thứ 2 không cần đợi 7 ngày tiếp theo.

Nếu trường hợp mất kinh, chậm kinh hoặc có dấu hiệu lạ khi bạn quên không uống thuốc thì cần phải kiểm tra tình trạng báo thai ngay

Nếu muốn có thai bạn cần ngưng sử dụng thuốc 1-2 tháng là có thể mang thai lại như bình thường

Một số dấu hiệu xảy ra khi uống thuốc tránh thai hằng ngày

 • Buồn nôn
 • Nhức đầu
 • Tăng cân
 • Người khó chịu bứt rứt
 • Tức ngực
 • Làm chậm kinh, mất kinh, làm thay đổi ham muốn tình dục
 • Gây khó chịu ở mắt

Chia sẻ của bác sĩ, uống thuốc tránh thai hằng ngày được coi là một biện pháp ngừa thai đơn giản và an toàn, những viên thuốc tránh thai này không có tác hại gì lớn đến sức khỏe của phụ nữ, lựa chọn phương pháp này bạn sẽ quyết định được thời gian muốn mang thai sao cho hợp lý tránh tình trạng bị mang thai ngoài ý muốn. Hãy sử dụng thuốc sao cho đúng cáng tránh tình trạng quên thuốc thường xuyên.

Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua link chát dưới đây.

Bình luận

Tham khảo thêm:

zalo
0327563020